เงินหาย 5 ล้าน

ช็อก! เงินหาย 5 ล้าน

การฝากเงินไว้กับธนาคาร ใครๆก็คิดว่าปลอดภัยที่สุดแล้ว เพราะถ้าเก็บไว้เอง เงินหมดแน่ๆถ้าไม่เอาออกมาใช้หมด ก็มีคนมายืม หรืออาจมีเคราะห์ขโมยขึ้นบ้าน หรือทำหายเอง แต่ก็มีเรื่องช็อก! เงินหาย 5 ล้าน จนได้

ดังนั้นเมื่อมีเงินก้อน ที่เราต้องการเก็บรักษาเอาไว้ใช้ตอนบั้นปลายชีวิตหรือยามจำเป็น จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนทำกันเรื่อยมา หลายคนพยายามเก็บเล็กผสมน้อยเพื่อนำเงินไปฝากธนาคาร  แต่ถ้าวันหนึ่งคุณต้องมารู้ว่าเงินฝากที่คุณ มั่นใจว่ายังนอนรอคุณ อยู่ที่ธนาคารหายไป คุณจะทำอย่างไง

วันนี้ได้อ่านข่าวเจ้าของร้านอาหาร ร้านนายหมา ทะเลมีชีวิต แจ้งความเงินหาย 5 ล้านบาทโดยรายละเอียดของข่าวคือ นายหมาได้ฝากเงินประจำจำนวน 5 ล้านบาทไว้กับธนาคาร ธนาคารหนึ่ง ที่สาขานิคมอุตสาหกรรมบางปู

โดยเลือกเป็นเงินฝากประจำ 12 เดือนซึ่งตั้งแต่ฝากก็ไม่เคยมาตรวจสอบบัญชี เลย แต่เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ได้เดือนทางมาธนาคารเพื่ออัพเดทบัญชีเพราะว่าอยากรู้ว่าได้ดอกเบี้ยมากแค่ไหนแล้ว เพราะฝากมาจะครบ 12 เดือนแล้ว แต่เมื่อมาตรวจสอบเจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่าบัญชีมีการปิดไปเรียบร้อย นายหมา

จึงมาแจ้งความเพื่อดำเนินการตรวจสอบและเรียกร้องให้ธนาคารรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเบื้องต้นมีการตรวจสอบลายเซ็นพบว่าไม่ตรงกับของนายหมา 

เหตุการณ์เงินหายออกจากบัญชีเองโดยที่เจ้าของบัญชีไม่รู้เรื่องมีหลายครั้ง นี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ครั้งนี้ เงินหาย 5 ล้าน ยอดสูงมาก

ซึ่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาส่วนใหญ่เมื่อทำการตรวจสอบก็จะพบว่าสาเหตุมาจากพนักงานชองธนาคารเป็นผู้ยักยอกเงินลูกค้าซะส่วนมาก เหตุการณ์เงินหายออกจากธนาคารนี้ เกิดขึ้นกับหลายธนาคารด้วยกัน ในเมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ จะให้ประชนชนอย่างเรามั่นใจในความปลอดภัยในทรัพย์สินที่เราไปฝากไว้ได้อย่างไร หากมีความจำเป็นต้องใช้เงินด่วนจะทำอย่างไร เพราะการที่เงินหายแต่ละครั้งกว่าจะมีการตรวจสอบเสร็จสิ้น ก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือหลายเดือนกว่าที่ธนาคารคืนเงินให้กับลูกค้า

 จากเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นนี้ หวังว่าทางธนาคารต่างๆ คงจะมีมาตรการป้องกันการเกิดเหตุการณ์แบบนี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้แล้ว เพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจว่าทรัพย์สินที่หามาอย่างยากลำบากจะยังคงอยู่เมื่อเราต้องการใช้งานก็สามารถมาเบิกไปใช้ได้ทันที

ส่วนเหตุการณ์ข่าวในครั้งนี้ ทางลูกค้าของธนาคารเอง ยังไม่ได้ปักใจเชื่อว่าพนักงานธนาคารจะเป็นผู้ยักยอกเงิน เพียงแต่แจ้งความไว้เพื่อให้มีการดำเนินการตรวจสอบ หวังว่าเมื่อผลการตรวจสอบออกมาแล้วจะเป็นแค่การเข้าใจผิด ไม่ใช่เกิดจากความผิดพลาดของพนักงานเหมือนอย่างที่ผ่านๆมา เพื่อที่ประชาชนจะมั่นใจในการจัดการของธนาคารได้ต่อไป ทางที่ดีประชาชนอาจจะเลือก ซื้อกระเป๋าเงิน และเก็บเงินไว้กับตัวเอง อาจจะปลอดภัยกว่า